หยุดสิวหรือตุ่มแดงที่ก้น ป้องกันที่ง่ายๆ

เป็นสิวหรือตุ่มแดงผิดปกติด้วยสาเหตุใดก็ตาม จะสร้างความไม่มั่นใจให้กับตนเองทันทีเมื่ออยู่บนใบหน้า แต่เป็นสิวที่ก้นไม่ต้องเปิดเผยก็ไม่อายใคร เพราะบ่อยครั้งที่เจ้าตุ่มสิวเล็กๆเป็นผื่นแดงเหล่านั้นจะหายไปเอง ทว่าหากเป็นบ่อยๆและมีแนวโน้มจะลุกลาม นั่นหมายถึงว่าเกิดการอักเสบ ต้องรีบไปรักษากับแพทย์อย่างเร่งด่วน
          แต่ก่อนจะไปถึงมือหมอ มีหนทางป้องกันและหลีกเลี่ยงจากปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างเพื่อไม่ให้ตุ่มสิวจุดแดงมาอยู่บนก้นของเรา ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการระคายเคืองจากการติดเชื้อและอุดตันบริเวณรูขุมขน เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สวมเสื้อผ้าที่เนื้อผ้ามีสารตกค้าง ขาดการรักษาความสะอาดจนเกิดความอับชื้นที่ก้น รวมถึงนั่งนานเกินไปจนกดทับ
          วิธีดูแลก้นให้เรียบเนียนไร้ตุ่มสิวตุ่มแดงและสุขภาพดี เพียงแค่รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดอย่างอ่อนที่เป็นกลิ่นธรรมชาติไม่ต้องผสมกลิ่นหอม หรือล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ หากนิยมการออกกำลังกายและต้องใส่เสื้อผ้าแบบกระชับแนบเนื้อก็ควรใช้เสื้อผ้าที่มีเส้นใยเฉพาะสามารถดักจับเหงื่อรอบรูขุมขน ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกับคนอื่น และหากเกิดอาการคันให้ลองใช้ลูกประคบอุ่นๆ อาจจะช่วยลดการอักเสบลงได้


ที่มา : http://www.thaihealth.or.th